Chính sách Tân Hướng Nam của Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn

Đài Loan với bộ máy chính quyền mới của bà Thái Anh Văn đề ra “chính sách Hướng Nam mới” trong nỗ lực chuyển đổi mô hình kinh tế của Đài Loan,với mục đích đa dạng hóa quan hệ kinh tế đối ngoại, nhằm giảm bớt sự phụ thuộc vào nền kinh tế Trung quốc và chính trị.

du-hoc-dai-loan

Làn sóng đầu tư Hướng Nam đầu tiên

Đương cụ Đài Loan đã đưa ra chính sách kinh tế và ngoại giao vào 1990 nay với tên gọi “Chính sách Hướng Nam”, nhằm thúc đẩy sự chuyển dịch kinh tế đầu tư của Đài Loan xuống các nước Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam, Malaysia, Indonesia, Pc ilippines, Singapore, Thái Lan và Brunei.

Năm 1993 đã bùng lên Làn sóng đầu tư Hướng Nam đầu tiên đã đạt được những kết quả rất khả quan. Tuy nhiên, đến nửa sau nhiệm kỳ của Tổng thống Lý Đăng Huy, chính sách này yếu dần do Trung Quốc đẩy mạnh thu hút đầu tư từ Đài Loan, và do ảnh hưởng cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997 khiến cho các nhà đầu tư Đài Loan rút vốn nhiều hơn khỏi chương trình Hướng Nam.

Năm 2002, Tổng thống Trần Thủy Biển khởi động lại chính sách này, đưa tổng đầu tư của Đài Loan tại Đông Nam Á đạt khoảng 15,2 tỷ USD trong giai đoạn 2001-2007. Đến thời Ông Mã Anh Cửu đó chính sách này cũng mất động lực. Sau năm 2010, các nhà đầu tư Đài Loan bắt đầu quay trở lại khu vực Đông Nam Á.

Chính sách Tân hướng Nam

Từ năm 2017 đã có thêm nhiều dự án, nhiều doanh nghiệp Đài Loan đầu tư vào Việt Nam. Theo con số thống kê hiện nay trên cả nước có hơn 5.400 công ty Đài Loan đầu tư tại Việt Nam, và dự kiến sẽ đạt con số 6000 doanh nghiệp Đài Loan đầu tư tại Việt Nam trong năm 2018. Nguồn cán bộ (cán bộ quản lý, cán bộ kỹ thuật) đáp ứng trong công tác quản lý và kỹ thuật ước tính trên 100 nghìn người. Hiện nay cán bộ quản lý, kỹ thuật của doanh nghiệp Đài Loan sử dụng đến 70% là người Đài Loan, tốt nghiệp tại các trường Đại học Đài Loan, lương trả cho một người cán bộ Đài Loan trong khoảng 2500-4000USD. Và số lượng sẽ còn thiếu nhiều trong những năm tiếp theo. Do vậy chính sách hướng nam của chính phủ Đài Loan có một số chính sách là tuyển sinh người Việt Nam sang học Đại học tại Đài Loan sau đó trở về Việt Nam làm cán bộ quản lý, kỹ thuật cho công ty ĐL. Vì người học đại học đài loan về VN có trình độ tiếng Hoa đảm bảo,. trình độ đảm bảo yêu cầu của doanh nghiệp Đài Loan và mức lương chi trả cho người Việt Nam chỉ khoảng 800-1000USD – Đây chính là cái khôn của người Đài Loan; và doanh nghiệp Đài Loan cũng không nhận người Việt Nam tốt nghiệp tại các trường Đại học Việt Nam – vì trình độ chưa đáp ứng, ngôn ngữ tiếng Hoa chưa đủ do đó họ không nhận người tốt nghiệp đại học Việt Nam làm cán bộ KT hay quản lý cho họ.

Để biết thêm thông tin về chính sách tân hướng nam của chính phủ Đài Loan cũng như muốn tìm hiểu về đất nước con người, tôn giáo, nền giáo dục Đài Loan, tư vấn du học đài loan mời bạn đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí …

đăng ký tư vấn du học đài loan

CÔNG TY CỔ PHẦN GIÁO DỤC VÀ CÔNG NGHỆ VINANET
Văn phòng: Số 10, Đường Đông Quan, P.Quan Hoa, Q.Cầu Giấy, TP.Hà Nội
Điện thoại:   0983 855 661
Email:          tuvanduhoc365@gmail.com
Website:      www.tuvanduhocdailoan.com