Giáo dục Đài Loan

tu-van-du-hoc-dai-loan

Tổng quan về giáo dục Đài Loan và chương trình du học:

      Theo báo cáo đánh giá của một số tổ chức giáo dục quốc tế, giáo dục Đài Loan đã đạt tiêu chuẩn quốc tế. Nền văn hoá Trung Hoa và nền văn hoá bản địa đã hoà quyện lẫn nhau và đạt đến ngưỡng giá trị cao nhất trong giáo dục tại Đài Loan. Truyền thống đề cao học hành đã được gieo mầm và phát triển đến tận ngày nay

       1. Tổng quan về chương trình du học Đài Loan

      Trong những năm gần đây, Giáo dục Đài Loan đã phát triển rất nhanh, trở thành địa điểm du học ưa thích của nhiều bạn trẻ Việt Nam, đặc biệt sau khi Đài Loan triển khai chinh sách “Tân hướng nam” của Đài Loan thì số người người Việt Nam muốn đi du học Đài Loan lại càng nhiều hơn; bởi vì:

– Đài Loan là đất nước có nền văn hóa và ẩm thực rất tương đồng với người Việt Nam, có nền giáo dục đứng trong các nước hàng đầu trên thế giới có thể sánh với Nhật Bản, hàn Quốc ha singapo,…

– Hệ thống giáo dục hoàn chỉnh, hiện đại và cấp bằng Quốc tế có giá trị trên toàn cầu; đặc biệt nếu học trong các trường ĐH nằm trong danh sách các trường đào tạo theo tiêu chuẩn kép của Đức thì ngoài bằng đại học còn được cấp nhiều chứng chỉ quốc tế theo tiêu chuẩn kép;

– Quan hệ Việt Nam – Đài Loan trong những năm gần đây đã có nhiều cải thiện tốt đẹp, đã có tới con số 5400 doanh nghiệp Đài loan đầu tư tại Việt Namvà trong tương lai còn nhiều hơn nữa.

– Tiếng Hoa là ngôn ngữ Quốc tế có số lượng người sử dụng gần như nhiều nhất trên thế giới ;

– Điều kiện về môi trường và hệ thống chăm sóc sức khỏe tốt và chất lượng, cuộc sống cóa có chỉ số hạnh phúc cao; cao hơn rất nhiều so với Nhật bản, HQ.

– Là một lãnh thổ hiện đang thiếu nguồn nhân lực trầm trọng, kể cả trong và ngoài nước. Vì thế du học sinh Việt Nam có thể vừa học vừa làm thêm và có nguồn thu nhập cao. Tốt nghiệp về Việt Nam làm cán bộ cho doanh nghiệp Đài Loan với mức lương cao;

– Chi phí cho du học sinh thấp: thấp hơn rất nhiều so với Nhật Bản, Hàn Quốc và các nước Âu mỹ. Đài Loan cho phép du học sinh đi làm bằng việc cấp các thẻ làm việc để trang trải học tập và dành dụm sau khi tốt nghiệp về nước.

– Có rất nhiều nguồn học bổng từ các tổ chức, công ty doanh nghiệp nhà trường dành cho duy học sinh Việt Nam

– Môi trường học tập và làm việc tại Đài Loan sẽ giúp cho các bạn rèn luyện tính tự lập, sáng tạo phát triển tốt khả năng của bản thân.

      2. Toàn cảnh giáo dục Đài Loan

Theo những số liệu thống kê mới nhất, gần 80% học sinh Đài Loan tiếp tục theo học bậc PTTH trong đó chiếm một tỷ lệ lớn theo các chương trình học hướng nghiệp dạy nghề. Có khoảng 40% HS tốt nghiệp PTTH tham gia theo học các bậc ĐH, CĐ… Rất nhiều 60% HS tốt nghiệp PTTH còn lại nhận được tấm bằng sau đào tạo hướng nghiệp dạy nghề. Hiện Đài Loan có 121 trường ĐH và CĐ, bao gồm các trường công lập và trường tư. Theo ước tính, chi tiêu giaó dục Đài Loan chiếm tới 6% GNP.

Giáo dục và chương trình du học đài loan

 

Đài Loan là đất nước không có nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào nên người dân Đài Loan đã chọn lựa một con đường khôn ngoan để phát triển nền kinh tế là dựa vào việc phát triển nguồn nhân lực nhờ Giáo dục. Vào năm 1971, tỷ lệ trẻ em đến trường đã đạt 98,02%. 26 năm sau, tỷ lệ này đạt gần như tuyệt đối: 99,91%. GD phổ cập hiện đang ở mức phổ cập trung học (tương đương lớp 9 của Việt Nam).

Theo đánh giá của một số tổ chức giáo dục quốc tế, Giaó dục Đài Loan đã đạt tiêu chuẩn quốc tế. Nền văn hoá Trung Hoa và nền văn hoá bản địa đã hoà quyện lẫn nhau và đạt đến ngưỡng giá trị cao nhất trong GD. Truyền thống đề cao học hành đã được gieo mầm và phát triển đến tận ngày nay.

      3. Chính sách phát triển nhân lực

     Do Ảnh hưởng sâu sắc từ Khổng giáo, người dân Đài Loan từ xa xưa luôn đề cao vai trò của GD Đại học như một sự tự hoàn thiện tất yếu của mỗi người. Nó đã được đẩy lên thành biểu tượng xã hội. Càng học cao, càng có điều kiện để có được việc làm tốt. Tuy nhiên, do lực lượng trường tư của Đài Loan còn ít ỏi, nền GD vẫn chủ yếu dựa vào nguồn hỗ trợ từ chính phủ. Để khắc phục hạn chế này, trong vài thập kỷ trở lại đây, Đài Loan ra sức tạo điều kiện cho GD tư nhân phát triển, tham gia vào phát triển GD của cả nước. Chính sách này đang cho thấy những kết quả rất khả quan. Tỷ lệ đóng góp GNP của khối tư nhân trong GD đào tạo tǎng đều hàng nǎm.

       4.  Giáo dục mở tại Đài Loan

      Giáo dục mở là một khái niệm phổ biến ở Đài Loan, chính là các khóa học bổ trợ (supplementary). Những trường mở hàng đầu chính là các trường ĐH mở. Trường ĐH mở quốc gia được đi vào hoạt động từ nǎm 1987 trong khi trường ĐH mở Cao Hùng mới tham gia đào tạo từ nǎm 1997. Năm 2000 số lượng học sinh học 2 trường này là 36.371 SV. Tỷ lệ SV nam/nữ là 1-2.2, trong tất cả các nhóm tuổi, các SV nữ ở độ 35-39 tuổi chiếm tỷ lệ cao nhất. Tại hai trường này, đã có 2.431 SV tốt nghiệp trong nǎm 1999.

GD mở có thể chia thành 3 nhóm: phổ cập, cao cấp và ngắn hạn. Bậc phổ cập được biết đến như là bậc học cơ bản dành cho người lớn, bao gồm từ học sơ cấp tới trung cấp. Theo thống kê của Đài Loan, nǎm 2000 có tới 278.731 người theo học các lớp học mở từ tiểu học tới ĐH.

       5. Những tồn tại Giáo dục Đài Loan

      Tại tất cả các cấp học ở Đài Loan, HS được nhận một bảng biểu nặng nề của chương trình KMT. Cũng như Nhật, HS nào muốn vào được ĐH hay CĐ đều phải trải qua những kỳ thi bắt buộc vô cùng gian nan.

      Từ khi còn học bậc trung học cơ sở, những SV ĐH tương lai này đã phải chịu đựng những giờ học liên miên trên lớp, hoàn thành một đống bài tập về nhà và chạy sô tới các lớp học thêm, lớp học bồi dưỡng. Ngoài ra, các em cũng phải đối mặt với những bài kiểm tra hàng tuần và những bài trắc nghiệm mỗi ngày.

      Một số HS Đài Loan khi trượt kỳ thi vào ĐH, CĐ, do sức ép tâm lý thường bị suy sụp hay thậm chí tìm cách tự tử. Việc có được một chỗ trong giảng đường ĐH như ĐH quốc gia Cheng Chi (công lập) đồng nghĩa với sự đảm bảo một chỗ làm tốt cho tương lai. Điều này buộc các HS phải tham gia chạy đua nghiệt ngã vào những trường ĐH danh tiếng nhất.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ miễn phí NGAY !

đăng ký tư vấn du học đài loan

CÔNG TY CỔ PHẦN GIÁO DỤC VÀ CÔNG NGHỆ VINANET
– Văn phòng: Số 10 Đường Đông Quan, Quan Hoa, Cầu Giấy, Hà Nội
– Điện thoại: 0983 855 661
– Email:      tuvanduhoc365@gmail.com
– Websitewww.tuvanduhocdailoan.com

BÌNH LUẬN FACEBOOK

One thought on “Giáo dục Đài Loan

  1. Pingback: có nên đi du học Đài Loan để bắt đầu bước vào cuộc sống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now