Chia sẻ kinh nghiệm Du học sinh Đài Loan

Đại học ở đài loan

Một vài điều chia sẻ của du học sinh Đài Loan

Đại học ở đài loan

Với nhiều người, đi du học không còn là một thứ gì đó quá xa tầm với. Không biết các bạn thấy thế nào, nhưng mình biết rất nhiều các bậc cha mẹ quan tâm đến việc đi du học của con em mình.

Đây là những lí do bố mẹ thường cho con đi du học đài loan: Chất lượng giáo dục tốt các nước tốt, va chạm với cuộc sống sứ người hiểu biết thêm nhiều thứ, tự tin hơn và mở rộng các mối quan hệ…v…v…so với việc học ở trong nước. Tuy nhiên, bên cạnh những điều nói trên cũng còn nhiều câu hỏi các bậc cha mẹ quan tâm về các vấn đề khi đi quyết định cho con đi du học: Chi phí du học, chất lượng trường lựa chọn, việc làm thêm khi học, việc làm sau khi tốt nghiệp…v…v… Có rất nhiều những câu chuyện về du học mình đã từng biết về một vài học sinh đi du học nhưng vì không tìm hiểu kỹ thông tin, chưa chuẩn bị được tâm lý cũng như hình du ra môi trường sẽ trải nghiệm trong quá trình học tập nên khi theo học mới thất vọng và không theo được các chương trình học. Đó là lý do mình viết này, đây không phải là một bài viết thể hiện quan điểm cá nhân, mà đây là một bài viết chia sẻ những kinh nghiệm của mình khi đi du học ở nước ngoài. Theo mình bất kể các bạn có định đi du học ở nước nào, thì  đều nên có một sự chuẩn bị hành trang kĩ càng nhất, đảm bảo hiểu rõ và chuẩn bị được mọi tình huống trong quá trình theo học tại các nước.

Nguyễn Quang Tùng – Du học sinh Đài Loan

1) Xác định mục tiêu trước khi đi du học đài loan.

Việc xác định mục tiêu nghe mới nghe thì có vẻ không mấy quan trong, nhưng nếu đi du học cách xa về địa lý, văn hóa cần chuẩn bị và xác định rõ mục tiêu mục đích của chuyến đi một cách tốt nhất. Đi du học khác với việc học ở trong nước, bạn vẫn có gia đình bên cạnh động viên nhắc nhở việc học tập cũng như các vấn đề khác trong cuộc sống. Nhưng đi du học ở nước ngoài có nghĩa là từ bây giờ bạn phải tự lập vì không có bố mẹ cũng như người thân ở gần, không có người bảo ban nhắc nhở bạn. Có rất nhiều học sinh không xác định mục đích trước khi đi nên đã bị xa vào các thú vui ở nước bạn dẫn đến bỏ bê học hành, dẫn đến kết quả học kém và có một vài trường hợp mình biết đã bị trường trao trả về cho gia đình ở Việt Nam do vi phạm quy định khi đi du học. Vì vậy trước khi đi du học bạn nên tự đặt câu hỏi như là “Mục đích của mình khi đi học ở nước ngoài là gì?”. Mình đã tiếp xúc với nhiều du học sinh Đài Loan là người Việt Nam đang học tập cùng trường với mình, mình phát hiện ra là mỗi người đều có mục đích riêng khi sang đây, có người đi du học với mục đích có được tấm bằng, có người vừa làm vừa học để kiểm tiền chi trả cho cuộc sống của mình và gia đình…v…v…Vậy nên trước khi đi du học bạn tập trung trả lời câu hỏi mục đích chuyến đi của bạn là gì bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức không chỉ cho bạn mà còn cho gia đình bạn nữa. Bên cạnh đó, Đài Loan cũng là một trong những nơi thân thiện với sinh viên quốc tế, bạn có thể dễ dàng tìm được một công việc theo sở thích trong hiệu sách, siêu thị hoặc đơn giản là hỗ trợ văn phòng trường như mình đang làm hiện tại (bật mí là mức lương không hề thấp đâu nhé), miễn sao bạn thể hiện rằng bạn quyết tâm và có sự cố gắng không ngừng nghỉ.

2) Tìm cho bản thân một hay nhiều niềm đam mê.

Một điều mình nhận thấy khi tiếp xúc với nhiều bạn đang đi du học sinh Đài Loan và ở các nước đó là các bạn có một sự tự do nhất định để tìm cho mình những thứ yêu thích. Có bạn thích đi du lịch, có bạn thích học thêm nhiều thứ mới, có bạn thích tìm hiểu nền văn hóa từng nước, có bạn thích thưởng thức những đồ ăn ngon mỗi lần đến một đất nước mới…v…v…Nếu các bạn đã tìm cho mình được một hay nhiều niềm đam mê, còn chần chừ gì đó mà không theo đuổi nó đến cùng? Với những bạn chưa tìm cho mình một niềm đam mê nào, bạn đừng quá lo lắng. Đam mê không phải thứ dễ tìm, nhưng khi đã tìm được thì nó sẽ ở lại với bạn rất lâu đấy. Hãy tham gia nhiều hoạt động ở trường, lớp và kết bạn với nhiều người, bạn sẽ dần tìm cho mình một hay nhiều thứ yêu thích.

3) Học được càng nhiều thứ càng tốt.

Với những học sinh du học Đài loan hay các nước khác xét cho cùng cũng là một cơ hội để chúng ta học tập nhiều thứ. “Học tập” ở đây có phạm trù khá rộng mà không gói gọn trong phạm vi sách vở. Với các bạn đã và đang đi du học, mình chắc chắn rằng các bạn đã học được nhiều thứ không chỉ nằm trong sách vở mà còn ở ngoài xã hội, hay trong cuộc sống của bản thân. Đó chính là một lợi ích của việc đi du học mà các bạn sắp sửa xuất ngoại có thể tận dụng. Những điều các bạn học trong quá trình sinh sống ở nước ngoài sẽ rất hữu ích cho tương lai.

Trên đây mới chỉ là một vài kinh nghiệm nho nhỏ mình đúc kết được khi là du học sinh Đài Loan. Các bạn có thể tham khảo thêm các kinh nghiệm khác từ bạn bè hay người thân đi du học và mình tin chắc rằng bất kể đó là điều gì, nó sẽ rất có ích với các bạn đấy.

Nguyễn Quang Tùng – Du học sinh Đài Loan chia sẻ

 

BÌNH LUẬN FACEBOOK

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now